0932.984.046

Khô cá sặc món nhậu hao bia nhất mọi thời đại

Khô Cá Sặc món nhậu hao bia nhất mọi thời đại – Đặc sản Bình Định

Bình Định là nơi hội tụ của tinh hoa đất trời, mang nhiều nét văn hóa đặc sắc. Và một trong những yếu tố mà để lại dấu ấn trong lòng người khi đến với vùng đất này. Là nền ẩm thực đặc sắc. Với những đặc sản nổi bật như rượu bàu đá, khô mực, cá bò gù, chả ram tôm đất, nem chả, … Và đặc biệt không thể thiếu món  “ Khô Cá Sặc”, món nhậu hao bia nhất cho những đấng mày râu.

Cá sặc là loài cá thuộc họ cá tai tượng. Cá Sặc có nhiều loại như: cá sặc gấm, cá sặc bổi, cá sặc rằn, cá sặc bạc, cá sặc bướm, cá sặc trân châu, … Nhưng loài cá sặc gấm, cá sặc bướm thì thường làm vật nuôi. Vì chúng khá đẹp vì họa tiết bên ngoài chúng rất sặc sỡ. Còn cá sặc rằn với ưu điểm thịt thơm ngon, ít xương và giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành món khô cá sặc.

Khô cá sặc

Cá Sặc không kén ao nuôi, nuôi trong ao, mương vườn, ruộng lúa … Cá đều phát triển tốt, nhờ ăn những phù du và rong tảo tự nhiên nên chất lượng thịt cá rất cao.

Khô cá sặc rằn được chế biến theo cách truyền thống, không sử dụng một chất hóa học nào.

Sau khi chọn lọc những con cá sặc to, chắc thịt nhất. Ta sẽ đánh sạch vảy, lát đôi cá thành hai nửa mỏng giống nhau bám nhau ở phần sống lưng. Bỏ hết mang và ruột cá, rửa thật sạch tiết cá. Kể cả những màng đen thường có trong khoang bụng cá cũng lột sạch. Hoặc đánh rửa sạch, rửa bằng nước biển hay nước muối là tốt nhất. Sau đó đem phơi với nắng gắt 3 đến 4 ngày, nắng yếu phơi cá sẽ bị ươn và mất ngon.

Để chọn khô cá sặc ngon nhất ta nên chú ý những điều sau:

Điều đầu tiên chúng ta khi chọn mua con khô sặc bổi là nhìn vào màu sắc bên ngoài. Cá sặc trống có màu đen trên thân, ngược lại con mái ngã sang màu trắng. Tùy theo thị hiếu mà khách hàng thích ăn loại nào vì cá trống ít mỡ, thịt chắc và thơm. Cá mái có một ít mỡ nên khi ăn cảm giác béo, ngọt và thơm.

Theo tham khảo giá thị trường hiện nay thì Khô cá sặc có 2 loại:

Khô cá sặc loại 1: 320.000đ (7 – 10 con/kg)

Khô cá sặc loại 2: 280.000đ (12 – 18 con/kg)

Khô cá sặc được chế biến thành nhiều món đặc trưng:

Gỏi Xoài Khô Cá Sặc

Khô cá sặc rất dễ ăn, nướng, xé ra nhỏ chấm muối ớt hay chiên vàng, chặt ra chấm mắm me nhắm cùng sị đế cũng như bia đều rất đã. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ phần xương, đem trộn với xoài sống băm sợi hay lá sầu đâu sẽ có món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản nướng lên xé nhỏ là đã có bữa ăn no mà vô cùng đậm đà. Và còn nhiều món ngon khác nữa. Nhanh tay mua khô cá sặc để thưởng thức món ngon này bạn nhé!

Các bài có thể bạn quan tâm:

Bình luận