0932.984.046

Dấu hiệu triệu chứng của bệnh tiểu đường

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tiểu đường

 Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tiểu đường bạn cần chú ý!

Số liệu bệnh tiểu đường
Thống kê bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Thực trạng hiện nay, trong số 9 triệu người mắc bệnh tiểu đường thì đã chiếm đến 65% người bị bệnh nhưng không biết mình mắc bệnh. Vậy bạn đã biết gì về bệnh tiểu đường chưa?

Tiểu đường ( bệnh đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường (glucose) trong cơ thể. Do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 2 loại:

  •    Tiểu đường type 1 (tuýp 1): Tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin để cân bằng và chuyển hóa glucose trong cơ thể.
  •    Tiểu đường type 2 (tuýp 2): Tuyến tụy vẫn sản sinh insulin như bình thường. Nhưng cơ thể lại không thể sử dụng insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng cho tế bào.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường:

Dấu hiệu bệnh đái tháo đường có thể nhận thấy qua một vài yếu tố như thường xuyên thấy khát nước và đi tiểu nhiều,… Tuy nhiên, mức độ cũng như biểu hiện cụ thể còn phụ thuộc vào mỗi loại bệnh. Tùy theo đó là tiểu đường tuýp 1 hay là tuýp 2 mà có triệu chứng khác nhau. Người bệnh có thể phân biệt thông qua các biểu hiện dưới đây:

Dấu hiệu, triệu chứng tiểu đường tuýp 1:

Dấu hiệu, triệu chúng bệnh tiểu đường tuýp 1
Dấu hiệu, triệu chúng bệnh tiểu đường tuýp 1

      – Tăng sự khát nước và đi tiểu nhiều vào ban đêm: Người bệnh đái tháo đường có lượng đường cao hơn người bình thường. Vì thế, người bệnh phải đi vệ sinh nhiều lần để thải lượng đường khỏi máu do thận yếu. Thường xảy ra nhiều lần vào ban đêm. Đặc biệt, biểu hiện này thường gắn liền với dấu hiệu luôn thấy khát nước. Vì cơ thể cần bổ sung nước và lượng đường.

      – Tăng đói nhiều: Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng ở các mô.

     – Giảm cân quá nhanh: Cơ thể không thể sản sinh đủ insulin để tiêu hóa đường từ thức ăn đã đưa vào cơ thể để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó của cơ thể. Lúc này do lượng calo đã mất của cơ thể bị lấy đi trong quá trình hoạt động của cơ thể. Nhưng không được bù vào trong khi ăn, làm cơ thể có hiện tượng đói dữ dội, ăn nhiều. Nhưng cân nặng của cơ thể vẫn bị mất đi một cách nhanh chóng.

      – Giảm thị lực: Nếu mức độ đường trong máu quá cao. Chất dịch có thể được lấy từ các mô bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

      – Hay căng thẳng, mệt mỏi: Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

      – Các triệu chứng khác: da khô, ngứa da, vết thương lành chậm, mất cảm giác ở bàn chân hoặc cảm giác châm chích, hay buồn nôn, ói mửa,….

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2:

Dấu hiệu triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2
Dấu hiệu triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh khá nghiêm trọng. Những biểu hiện ban đầu của bệnh thường khó có thể nhận biết và phân biệt được. Ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng thấy xuất hiện một số triệu chứng tương tự tiểu đường tuýp 1. Như tăng sự khát nước, đi tiểu nhiều vào ban đêm, buồn nôn, giảm cân nhanh chóng hay luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, bệnh còn biểu hiện bằng những dấu hiệu đặc trưng sau:

      – Ăn nhiều cùng với cảm giác nhanh đói: đây là một biểu hiện đặc trưng của tiểu đường tuýp 2. Bởi nồng độ insulin cao bên trong cơ thể gây nên cảm giác nhanh đói.

      – Lâu lành vết thương: Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường mà không may bị xây xát. Thì các vết thương rất dễ bị chảy máu, nhiễm trùng hoặc lâu lành.

      – Đau hoặc tê bàn tay, chân: Những cảm giác kiến ​​bò hoặc tê ở tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.

      – Mảng da tối màu: Nếu trên cơ thể xuất hiện những mảng da tối màu. Đặc biệt là ở các nếp gấp của da như ở vùng nách, cổ, bẹn…. Rất có thể đó là dấu hiệu bạn đã mắc tiểu đường loại 2.  Những triệu chứng này được gọi là Acanthosis Nigricans, là một dấu hiệu của kháng insulin.

      – Ngứa ran hoặc tê: Chân & tay bị ngứa ran, đau rát hay sưng, do thần kinh bị hư hại. Triệu chứng bệnh đái đường này có thể khiến cho các dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn.

Bệnh tiểu đường được xem như là “Sát thủ giết người thầm lặng”, ngày càng khiến nhiều người trở thành nạn nhân.

 

 

 

Bình luận