0932.984.046

Đặc sản khô mực Bình Định

Đặc sản khô mực Bình Định

Bình Định là một vùng đất quen biển Duyên Hải Nam Trung Bộ. Nên nghề đánh bắt thủy sản gắn liền với người dân nơi đây. Toàn tỉnh Bình Định có khoảng 3000 tàu thuyền hoạt động khai thác mực trên biển. Sản lượng hàng năm đạt khoảng 6000 tấn mực khô/ năm. Chính vì thế đặc sản khô mực Bình Định đang dần trở nên nổi tiếng và được nhiều người quan tâm bởi xuất xứ và chất lượng khô mực ở đây.

Đặc sản khô mực Bình Định

Đặc sản khô mực Bình Định chuẩn và ngon nhất phải được làm từ những con mực đang còn tươi rồi phơi khô, sẽ đảm bảo được màu sắc và hương vị của mực. Mực khô có màu hồng được bao quanh bỡi lớp phấn trắng trên thân mực, mực càng tươi thì khi phơi khô lớp phấn này càng dày. Khi ăn khô mực chúng ta sẽ cảm thấy vị ngọt kết hợp với độ dai dai, giòn sựt, càng ăn càng mê.

Cách người dân làm ra khô mực

Vì mỗi lần đánh bắt khoảng 15 – 24 ngày. Nên để mực đảm bảo chất lượng sau khi khai thác sẽ được xẻ và rửa sạch bằng nước biển tươi sẽ đem phơi nắng trên bề mặt boong tàu. Không được rửa bằng nước ngọt sẽ làm mất đi sự nguyên chất của mực. Mực được phơi nắng bằng cách đặt trên lưới cước hoặc móc trên các đinh sắt được đóng cố định trên các vỉ gỗ hoặc tre.

Tàu câu mực
Tàu câu mực Bình Định

Thời gian làm khô mực khoảng (15 – 38) giờ nếu thời tiết tốt. Để làm ra 1 kg mực khô có phẩm cấp đạt loại tốt thì cần khoảng (3 – 4) kg mực, tỉ lệ hao hụt nhiều nhất khoảng 2%.

Có 2 loại khô mực được bán đó là mực ống và mực xà. Mực ống là loại mực rất được ưu thích vì thịt rất ngọt và mềm. Có đuôi mỏng, ôm sát thân. Còn mực xà không phố biến và ít được ưu chuộng hơn vì thịt mực xà khô thường có vị đắng chát, cứng, khó nhai. Mực xà có đuôi dày, xòe như đuôi cá, màu đen sậm. Giá khoảng (100.000 – 150.000) đồng/kg mực xà và (600.000 – 700.000) đồng/kg mực ống.

Bảo quản khô mực

Mực sau khi phơi khô phải được cất trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới – 180C. Không nên dự trữ mực quá 4 tháng. Khi để mực trong thời gian dài thì bạn nên mang mực ra phơi thường xuyên. Tầm 3-4 tuần thì lấy ra phơi khoảng 10-15 phút dưới ánh nắng mặt trời.

Bình luận