0932.984.046

Khô cá chỉ vàng Bình Định

Đặc sản khô cá chỉ vàng Bình Định

Giới thiệu về cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng là một trong những loại cá nước mặn sinh sống ở vùng ven biển. Là nguồn lợi hải sản được ngư dân đánh bắt quanh năm. Cá chỉ vàng có thân hình thon gọn, lưng có màu xanh xám, bụng màu trắng bạc, dọc hai bên thân có một sọc vàng óng ánh như sợi chỉ chạy dài xuyên suốt cơ thế. Vì vậy tên cá chỉ vàng được đặt theo đặc điểm bên ngoài của loài cá này.  Đặc biệt là thịt cá rất thơm ngon ngay cả khi còn tươi hay đã phơi khô nên được rất nhiều người ưa thích. Chính vì vậy mà chúng trở thành món đặc sản.

Cá chỉ vàng tươi
Cá chỉ vàng tươi

Cách làm khô cá chỉ vàng

Mỗi lần đánh bắt, cá chỉ vàng được đánh bắt với số lượng lớn, nên ta phải phân loại cá. Chọn những con cá tươi cỡ lớn, chắc thịt thì khô cá mới ngon được. Những con cá nhỏ thường bị loại vì thịt cá nhỏ chưa đủ độ béo, độ ngọt.

Cá sau khi phân loại sẽ được xẻ đôi dọc sống lưng rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, đem cá đi tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, ớt, tiêu và một số gia vị khác. Ủ hơn một ngày để cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt bên trong. Khi cá đã thấm gia vị, người làm mang cá ra phơi nắng.

Khô cá chỉ vàng

Trong quá trình làm khô cá, ngoài nguồn nguyên liệu tươi ngon, đạt chuẩn kích cỡ và chất lượng thì khâu canh nắng để làm khô cũng quan trọng không kém. Khô cá được phơi vào những ngày nắng nhiều, đảm bảo thịt cá se đều. Nếu phơi cá dưới nắng non, không đủ độ nóng, khô cá sẽ không chắc, thiếu vị ngon. Cá được rải phơi xếp lớp khoảng 2-3 lần nắng cho tới khi màu trắng trên thân cá ngả sang màu đỏ đượm.

Cá chỉ vàng tươi chủ yếu để nấu canh chua hoặc làm cá chiên. Trong khi đó khô cá chỉ vàng lại được chế biến thành rất nhiều món ngon. Ngoài khô cá chỉ vàng rim, thì khô cá chỉ vàng nướng qua trên lửa than, thấy thịt cá vàng đều da cá phồng rộp lấy xuống. Xé nhỏ chấm với chút tương ớt đảm bảo ăn hoài không biết ngán. Hay có thể thay đổi bằng cách chiên lên với một ít dầu chỉ cần khoảng 10 phút là có thể dùng được rồi. Món này là một trong những món đặc sản khoái khẩu của không ít người. Đặc biệt là cánh mày râu đây là một món nhậu rất hao bia.

 

Các cách chế biến khô cá chỉ vàng
Các cách chế biến khô cá chỉ vàng

Cách lựa chọn khô cá chỉ vàng ngon

Muốn chọn khô cá chỉ vàng ngon thì phải chọn những con có màu vàng trong. Trên phần lưng có màu xám hồng và sờ vào không thấy ướt, cầm lên ngửi sẽ có mùi tanh nhẹ chứ không nặng mùi, cá dày thịt. Không nên chọn những con cá chỉ vàng có màu đậm. Vì cá màu càng đậm là đã được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên giảm mất đi độ tươi ngon vốn có. Không nên lựa chọn những con cá chỉ vàng khô dài hơn 15cm. Hay chọn cá có thịt dẹp ăn sẽ không được ngọt và thơm.

 

Bình luận