0932.984.046

Cách làm dưa kiệu củ cải

Cách làm dưa kiệu củ cải ngày Tết

Nói đến Tết, thì chắc hẳn ai cũng có một ký ức mang tên dưa kiệu. Khác với dưa kiệu miền Nam ngọt, thì miền Trung dưa kiệu sẽ mang vị mặn mòi hơn. Để có món dưa kiệu cho ngày Tết, và đặc biệt hơn là dưa kiệu củ cải hãy áp dụng cách làm dưa kiệu củ cải này ngay nhé, với nguyên liệu, và cách làm vô cùng đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Củ kiệu
  • Củ cải
  • Các gia vị: mắm, đường
  • Hủ để ngâm kiệu
Dưa kiệu củ cải
Dưa kiệu củ cải

Cách làm:

Củ kiệu: Cắt bỏ phần lá, và rễ, lấy phần củ rửa sạch đất bằng nước muối, hoặc ở quê có thể dùng tro bếp điều này sẽ củ kiệu bớt hăng, nhưng vẫn giữ được độ tươi và vị giòn của củ kiệu.

Củ cải: Gọt vỏ, cắt củ thành những khúc hình chữ nhật, ngắn từ 4 đến 5 cm. Sau đó cũng rửa sạch bằng nước tro như củ kiệu. ( Có thể thêm cà rốt mình làm như củ cải).

Sau khi đã cắt rửa sạch củ, chúng ta để ráo và đổ ra mâm\nia đem đi phơi ngoài nắng. Để làm dịu lại độ hăng của củ kiệu và củ cải ta phơi 1 nắng, để củ héo lại, nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Tiếp đến ta làm nước ngâm bằng cách nấu đường và nước mắm ngon. Không nên nấu quá ngọt, thay vào đó nên nấu mặn một xíu, để mắm ngấm vào củ kiệu, và hương vị đậm đà hơn. Sau khi nấu xong nước ngâm, ta cho củ kiệu vào hũ để ngâm.

Thời gian ngâm từ 7 đến 10 ngày. Khi đó củ kiệu sẽ ngấm đủ nước mắm, sẽ là một kiệt tác của chúng ta.

Qua thời gian đó ta đã có 1 món ăn truyền thống của ngày Tết miền Trung quê ta.

Dưa kiệu sẽ thật tuyệt vời khi ăn chung với bánh tét, và cơm.

Chúc các chị em thành công nhé!

 

 

Bình luận